Tổng hợp các dòng ấm chén Bát Tràng nổi tiếng

Độc đáo với những đặc trưng riêng biệt, kết hợp hài hòa của kiểu dáng và chất lượng, ấm chén Bát Tràng thuộc phân khúc sản phẩm gốm sứ cao cấp, được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Để giúp bạn tìm hiểu về dòng sản phẩm này, bài viết xin chia sẻ các dòng ấm chén Bát Tràng nổi tiếng hiện nay.

1. Đặc trưng chung của sản phẩm ấm chén Bát Tràng

Gắn liền với sự ra đời và phát triển của Làng nghề gốm sứ cổ truyền Bát Tràng, các sản phẩm ấm chén Bát Tràng có những nét riêng biệt độc đáo, là yếu tố phân loại sản phẩm giữa rất nhiều dòng sản phẩm gốm sứ trên thị trường. Với sự kết hợp hài hòa của kiểu mẫu và tối ưu về chất lượng, ấm chén Bát Tràng nói riêng và gốm sứ Bát Tràng nói chung luôn khẳng định vị thế của mình trên thị trường gốm sứ.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Ấm chén Bát Tràng – dòng sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường gốm sứ

Hầu hết các sản phẩm ấm chén Bát Tràng đều được sản xuất bằng quy trình thủ công, từ việc chọn nguyên liệu đến tạo hình, trang trí hoa văn, không những tạo sự độc đáo mà còn mang giá trị nghệ thuật cao.

Ra đời từ làng nghề gốm sứ truyền thống, các sản phẩm ấm chén Bát Tràng đều thấm đẫm vẻ đẹp truyền thống với nét nguyên sơ và tinh tế. Họa tiết hoa văn trang trí rất giàu giá trị nghệ thuật. Đây là “điểm sáng” tạo nên sự khác biệt của những bộ ấm trà Bát Tràng với các sản phẩm gốm sứ khác trên thị trường.

Họa tiết hoa văn đều được lấy cảm hứng từ nghệ thuật cổ điển, có thể là họa tiết vẽ hoa dây, đắp nổi, phong cảnh…hay lấy ý tưởng từ điển cổ, điển tích…đem đến nét độc đáo khác biệt, hài hòa và tinh tế.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao

Một trong những đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng nói chung là sản phẩm có âm thanh rất cao và trong. Để kiểm chứng, bạn có thể lấy chén chạm nhẹ vào bình ấm, tiếng kêu trong và vang khác hẳn những sản phẩm ấm chén thông thường.

Sản phẩm ấm chén Bát Tràng cũng “tạo điểm nhấn” với nước men tinh xảo, được pha chế theo công thức riêng của từng nhà lò, tạo nên nét riêng biệt của từng xưởng sản xuất trên cơ sở màu men truyền thống. Một số bài men nổi tiếng thường được sử dụng trên sản phẩm ấm chén Bát Tràng là men hỏa biến, men kem, men trắng, men nâu…

Sản phẩm được làm từ chất liệu đất sét trắng tự nhiên, có đặc trưng là độ dẻo cao, hạt mịn và khó tan trong nước.

Sau bước tạo hình thủ công, sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao, đem đến độ bền và độ cứng cao, đem đến khả năng chịu va đập tốt. Nhiệt độ nung cao cũng giúp khử chì và tạp chất độc hại trong đất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Đây là ưu điểm của dòng ấm chén cao cấp so với sản phẩm thông dụng trên thị trường.

2. Tìm hiểu các dòng ấm chén Bát Tràng nổi tiếng

Mỗi sản phẩm ấm chén Bát Tràng là sự kết hợp của quy trình chế xuất thủ công và chất liệu gốm sứ cao cấp, thể hiện khối óc sáng tạo của người dân làng nghề. Chính vì thế mà sản phẩm không theo một khuôn mẫu bó buộc mà đa dạng, độc đáo, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cũng như nhu cầu thẩm mỹ của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Để giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng, bài viết xin chia sẻ một số dòng ấm chén Bát Tràng nổi tiếng đang được ưa chuộng trên thị trường tiêu thụ. Cụ thể như sau:

2.1 Ấm chén hồng sa Bát Tràng

Gắn liền với nghệ thuật trà đạo, là dòng trà cụ hoàn hảo, ấm chén hồng sa Bát Tràng là dòng sản phẩm được đánh giá cao và được nhiều người yêu thích và chọn lựa. Đối với những người yêu trà, sành trà thì bộ ấm trà tử sa là sản phẩm không thể thiếu tại không gian bàn trà.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Ấm trà hồng sa mang đặc trưng thẩm mỹ mộc mạc và dung dị

Sản phẩm đem đến đặc trưng thẩm mỹ mới, dung dị và tinh tế, còn được sử dụng như một món đồ trang trí, đem đến tính mỹ quan cho không gian bài trí mà nó hiện diện, đặc biệt là không gian mang màu sắc truyền thống.

Bộ ấm trà hồng sa Bát Tràng được làm từ chất liệu đất phù sa sông Hồng, được nung ở nhiệt độ cao, không tráng men, đem đến những đặc tính đặc biệt. Ấm trà hồng sa Bát Tràng được biết đến với khả năng giữ nhiệt tốt, khả năng lưu hương và tăng hương vị trà trong mỗi lần pha. Đặc biệt, càng pha lâu chất trà càng thơm và đậm vị.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Có tác dụng trong mỗi lần pha trà, giúp trà bớt hăng, đắng, trọn vị hơn

Dòng ấm chén hồng sa Bát Tràng giúp tăng hương vị trà trong mỗi lần pha. Theo đó, chất hữu cơ có trong lá trà là yếu tố tạo nên hương vị cho chén trà. Khi pha với ấm hồng sa, lòng ấm không tráng men, giúp các chất khoáng vi lượng thẩm thấu vào nước trà, làm tăng hương vị cho trà.

Chất khoáng trong ấm cũng giúp điều chỉnh hương vị nước trà. Chất khoáng trong đất hồng sa giúp trà bớt gắt, bớt hăng, dịu và êm hơn. Thêm vào đó, ấm trà hồng sa cũng có khả năng giữ nhiệt. Với phần thành ấm được kết cấu đặc biệt, có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp trà thêm dậy hương và đậm vị.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Sản phẩm có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp trà dậy hương và thơm hơn

Không những được đánh giá cao về chất lượng trà trong mỗi lần pha, ấm trà hồng sa còn tạo đặc trưng bởi thiết kế đơn giản, dung dị và không tráng men, đem đến vẻ đẹp đơn giản, tự nhiên, đậm chất “thiền” và thể hiện sự tinh tế của người chơi ấm.

2.2 Ấm chén bọc đồng Bát Tràng

Ấm chén bọc đồng là dòng sản phẩm cao cấp được sản xuất thủ công tại Làng gốm Bát Tràng. Đây là dòng ấm chén được đánh giá cao về chất lượng và giá trị thẩm mỹ, đồng thời, có kiểu dáng và mẫu mã đa dạng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng.

các dòng ấm chén Bát Tràng các dòng ấm chén Bát Tràng
Dòng ấm chén bọc đồng sang trọng và tinh tế, đem đến hiệu ứng thẩm mỹ mới

Dòng ấm chén bọc đồng phổ biến nhất là ấm chén men rạn bọc đồng. Sản phẩm là sự kết hợp hài hòa của chất liệu men rạn cổ và chi tiết bọc đồng ấn tượng, đem đến hiệu ứng thẩm mỹ mới. Đây cũng là sản phẩm thể hiện sự khéo léo và cá tính sáng tạo của người nghệ nhân Bát Tràng.

Bên cạnh đó, những sản phẩm men lam bọc đồng cũng được đánh giá cao với sự tươi mới và tinh tế. Men lam là bài men truyền thống của Làng nghề gốm cổ truyền, được nâng tầm bởi họa tiết bọc đồng. Sản phẩm không những đem đến giá trị nghệ thuật cao mà còn có đường nét được gia công tinh tế.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Sự kết hợp hài hòa của men gốm truyền thống và gia công tinh xảo

Đặc trưng nổi bật của dòng sản phẩm ấm chén bọc đồng Bát Tràng là ấm chén được trang trí bằng những điển tích cổ. Một số điển tích có thể kể đến như Tuế hàn tam hữu, Trúc lâm thất hiền, Sơn thủy hữu tình, Động Đào Nguyên,…

2.3 Ấm chén men hỏa biến Bát Tràng

Được mệnh danh là “nét đẹp ngẫu hứng từ lửa”, ấm chén men hỏa hiến Bát Tràng ấn tượng, độc đáo, được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ. Dòng sản phẩm này được thiết kế đơn giản, tạo điểm nhấn với màu sắc độc đáo.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Dòng ấm chén men hỏa biến tạo điểm nhấn với màu sắc độc đáo

Màu men hỏa biến được tạo ra do sự biến đổi của nhiệt độ và môi trường lò trong quá trình nung, đem đến sự mới lạ và hiệu ứng thẩm mỹ mới. Từ đó tạo sự đa dạng và phong phú về màu sắc cũng như nét riêng độc đáo cho sản phẩm.

Những người thợ sẽ nghiên cứu và chế tạo công thức lửa để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất. Có lẽ bởi vậy mà ấm chén hỏa biến còn được gọi là “nghệ thuật chơi với lửa”. Đây cũng là yếu tố tạo nên giá trị của dòng ấm chén hỏa biến so với những sản phẩm thông thường.

Sản phẩm được thiết kế theo kiểu dáng và màu sắc đa dạng

Bên cạnh đó, sản phẩm được sản xuất bằng quy trình thủ công, được kiểm duyệt kỹ càng, đem đến những sản phẩm được gia công tốt, hoàn hảo đến từng chi tiết.

2.4 Ấm chén trắng Bát Tràng

Đơn giản và tinh tế, ấm chén trắng Bát Tràng cũng được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ. Với đặc trưng thiết kế là tone màu trắng, sản phẩm được sử dụng phổ biến để in logo, thương hiệu hay slogan…tạo nét riêng độc đáo cho sản phẩm, quà tặng.

Men trắng là dòng men được sử dụng phổ biến nhất tại Làng nghề Bát Tràng, xuất hiện từ thế kỷ 17 và được phổ cập hiện nay. Với công thức riêng biệt, men trắng Bát Tràng có màu sắc tinh khiết, độ sáng và độ bền màu cao, không bị bay màu hay xỉn, ố màu sau một thời gian sử dụng.

các dòng ấm chén Bát Tràng
Ấm chén trắng được chọn lựa chủ yếu để làm sản phẩm quà tặng

Mẫu ấm chén trắng Bát Tràng còn được phủ bên ngoài một lớp men bóng cao cấp, không những đem đến tính mỹ quan cao mà còn hạn chế trầy xước, giúp sản phẩm luôn mới và đẹp.

Dòng sản phẩm ấm chén trắng Bát Tràng được thiết kế theo nhiều kiểu dáng và mẫu mã. Một số kiểu mẫu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến như ấm chén dáng Minh Long, ấm chén dáng bưởi, ấm chén nắp ngọn lửa, ấm chén trăng khuyết, ấm chén quai vuông…đáp ứng tốt nhu cầu chọn lựa của khách hàng.

Sản phẩm thường được in logo và đóng hộp theo yêu cầu

Bên cạnh một số dòng ấm chén tiêu biểu trên, cũng có thể kể đến một vài dòng sản phẩm khác như ấm chén Bát Tràng men nâu, ấm chén Bát Tràng men lam, ấm chén Bát Tràng men ngọc, ấm chén Bát Tràng men mát…

Trên đây, bài viết vừa tổng hợp một số dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu thêm thông tin các dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng, hay xưởng sản xuất ấm chén Bát Tràng, bạn có thể liên hệ với Xưởng ấm chén theo địa chỉ:

Xưởng: Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, HN
Hotline : 0986.309.360
Email:  xuongamchen.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */