Hiển thị tất cả 5 kết quả

ẤM CHÉN HỒNG SA – TINH HOA GỐM SỨ BÁT TRÀNG

Mộc mạc và dung dị, là sự chắt lọc tinh hoa của gốm sứ Bát Tràng, dòng ấm chén hồng sa được sử dụng phổ biến, đặc biệt trong văn hóa thưởng trà. Hướng đến những giá trị tinh thần, trà đạo đã đưa ấm hồng sa lên tầm nghệ thuật – nghệ thuật gốm sứ Bát Tràng.

1. Về dòng sản phẩm ấm hồng sa Bát Tràng

Thưởng trà là nét văn hóa độc đáo, đi sâu vào đời sống tinh thần của người Việt. Đây là thức uống hướng đến sự tạo nhã, thanh tịnh, mang đậm bản sắc của văn hóa Á Đông. Ở Việt Nam, trà có mặt trong mọi hoạt động xã hội. Không gian thưởng trà cũng rất đa dạng, đem đến nét độc đáo và cá tính riêng. Không quá cầu kỳ và nghi thức như trà đạo Trung Hoa hay Nhật Bản, nghệ thuật thưởng trà của người Việt hướng đến sự dân dã, mộc mạc như chính nếp sống và người dân Việt Nam.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Ấm chén hồng sa gắn liền với văn hóa và nghệ thuật thưởng trà

Gắn liền với nghệ thuật trà đạo, ấm chén hồng sa trở thành một loại trà cụ không thể thiếu của các trà nhân. Đây là một loại ấm pha trà đặc biệt, được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao và không tráng men. Ấm hồng sa có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi được du nhập về Việt Nam, nó là “đứa con tinh thần” của Làng nghề truyền thống Bát Tràng. Ngắm những mẫu ấm trà hồng sa, ta như được thấy một Bát Tràng rất khác…

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Là đứa con tinh thần của làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Đất được sử dụng để làm ấm chén hồng sa Bát Tràng là đất phù sa sông Hồng. Có thể thấy, ấm hồng sa là sự kết hợp hài hòa từ hơi thở của đất và đôi bàn tay khéo léo, nghệ thuật sáng tạo tài hoa của những nghệ nhân làng gốm. Mỗi sản phẩm đều mang trong mình vẻ đẹp trầm mặc, cổ điển, mang đậm giá trị của nghệ thuật truyền thống. Đây là mẫu bộ ấm trà được đánh giá cao về thiết kế.

2. Đặc trưng của dòng ấm chén hồng sa Bát Tràng

Ấm hồng sa Bát Tràng là dòng ấm trà được sản xuất tại làng nghề truyền thống, được tinh chế từ đất phù sa sông Hồng và được chế tác bằng quy trình thủ công tinh tế và độc đáo, mang đậm nét cá tính sáng tạo của nghệ nhân Bát Tràng.

Những mẫu ấm hồng sa được chắt lọc tinh hoa của nghệ thuật gốm sứ Bát Tràng, mang đượm hơi thở và nỗi niềm “sông mẹ”, mang trong mình những nét riêng, tinh túy và độc đáo.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Mang đậm đặc trưng nghệ thuật truyền thống

Sản phẩm thu hút người nhìn bởi vẻ đẹp trầm mặc, đơn giản nhưng đậm chất nghệ thuật, được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ. Dòng ẩm hồng sa hiện nay được sử dụng phổ biến tại các không gian thưởng trà, và là món đồ không thể thiếu trong bộ sưu tập của những người thích sưu tầm ấm trà tử sa.

Cũng như những loại ấm tử sa khác, ấm hồng sa có tác dụng làm tăng hương vị của trà, giúp trà ngon và trọn vị hơn. Đây là ưu điểm mà không phải loại ấm trà nào cũng có được. Nét độc đáo trong hương vị trà của ấm hồng sa Bát Tràng đến từ thành phần khoáng vi lượng. Những thành phần này có rong chất đất, được giải phóng vào nước trà do bề mặt không tráng men. Chất khoáng vi lượng  này rất bền bỉ chứ không mất đi nhanh chóng như tinh dầu hữu cơ của lá trà, được tích tụ và đóng góp vào hương vị của trà.

Phải chăng vì thế mà người ta thường nói rằng: Mỗi chiếc ấm hồng sa chỉ được sử dụng để pha một loại trà. Tuy nhiên, không phải người thưởng trà nào cũng công phu và cầu kỳ đến thế. Để giữ trọn vị trà, thông thường, người ra sẽ sử dụng ấm hồng sa để pha những loại trà có cùng nguồn gốc.

Bên cạnh đó, chất đất hồng sa thường có những tone màu như đỏ, cam, đỏ cam hay đỏ nâu…và nhiệt độ nung khoảng 1100 độ C. Tuy nhiên, màu sắc đỏ cam là chủ yếu.

3. Chọn lựa ấm chén hồng sa như thế nào?

Mỗi sản phẩm ấm chén hồng sa được xem như một tác phẩm của nghệ thuật tạo hình. Vì thế, việc chọn lựa ấm hồng sa cũng được xem như một nghệ thuật. Thực tế, không phải ai cũng biết cách chọn lựa ấm hồng sa chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để chọn lựa ấm chén hồng sa, bạn cần nắm được một số vấn đề cần lưu ý dưới đây:

Sản phẩm ấm hồng sa Bát Tràng được chia làm 2 loại chính là những sản phẩm dùng để uống và sản phẩm để trưng bày. Tùy từng mục đích sử dụng, sẽ có những cách chọn lựa riêng.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Lựa chọn ấm chén hồng sa theo mục đích sử dụng

Nếu bạn chọn lựa ấm hồng sa Bát Tràng để trưng bày, nên chọn các sản phẩm thiết kế độc đáo và tinh tế, mang giá trị thẩm mỹ cũng như giá trị nghệ thuật cao. Tuy nhiên, nếu chọn lựa ấm trà để sử dụng, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến tính công năng của sản phẩm.

Những chi tiết của sản phẩm như tay cầm, nắp ấm phải vừa tay để việc sử dụng thoải mái nhất. Kích thước miệng ấm cần phù hợp với cỡ lá trà sử dụng, miệng ấm nhỏ lưu hương tốt, còn miệng ấm lớn dễ thoát hương. Vòi ấm và kích thước ấm phải tương ứng, đảm bảo việc thoát nước nhanh khi rót.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Tùy từng loại trà mà chọn những dáng ấm khác nhau

Về dáng ấm, dòng sản phẩm ấm chén hồng sa Bát Tràng được cung cấp theo nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Những dáng ấm khác nhau sẽ được sử dụng để pha các loại trà khác nhau. Có 2 dáng ấm phổ biến nhất là dáng cao và dáng thấp. Dáng cao phù hợp với trà xanh, ô long hay phổ nhĩ, những mẫu ấm dáng thấp phù hợp với thiết quan âm, trà đại hồng bào hay hồng trà…

4. Một số mẫu ấm chén hồng sa Bát Tràng tinh tế và độc đáo

Để giúp bạn tìm hiểu và chọn lựa ấm chén hồng sa hiệu quả, Xưởng gốm Sứ Việt xin chia sẻ một số mẫu bộ trà hồng sa được đánh giá cao về mặt thiết kế. Cụ thể:

  • Bộ ấm chén hồng sa vân chìm

Thiết kế dáng ấm thấp độc đáo, kết hợp hài hòa với tạo vân sần, đem đến hiệu ứng thẩm mỹ mới. Sản phẩm có tone màu nâu đỏ, phù hợp với không gian thiết kế truyền thống hay những không gian trà đạo mang phong cách Nhật Bản.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Bộ hồng sa vân chìm mang đậm đặc trưng phong cách Nhật Bản

Lòng chén được tráng men xanh, không những đem đến tính mỹ quan cao mà còn có khả năng nịnh trà, giúp trà xanh và đẹp mắt hơn.

  • Bộ bạch trà hồng sa dáng Nhật

Là sự kết hợp hài hòa của chất đất hồng sa Bát Tràng và kiểu dáng ấm chén phong cách Nhật Bản, bộ trà này được đánh giá cao về mặt thiết kế.

Mới lạ và độc đáo, sản phẩm thiết kế đơn giản, tạo điểm nhấn bằng dáng ấm có tay cầm, đem đến hiệu ứng thẩm mỹ mới cho không gian bài trí.

Sản phẩm được sản xuất bằng quy trình thủ công nên những chi tiết được gia công tốt, tinh tế và mang tính mỹ quan cao. Các mỗi nối như vòi ấm, tay ấm có tính liên kết cao, đem đến thời gian sử dụng lâu dài.

  • Bộ hồng sa gốm mộc

Là một “phiên bản” khác của dòng ấm chén hồng sa truyền thống, bộ trà hồng sa này tạo điểm nhấn bằng màu sắc độc đáo. Bè mặt sản phẩm không tráng men mà được gia công tinh tế, có độ mịn cao.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Bộ trà gốm mộc có màu sắc mới lạ và độc đáo

Nhưng chi tiết của sản phẩm được gia công tốt. Chất đất hồng sa Bát Tràng có đặc trưng là độ cứng và độ bền cao, đem đến thời gian sử dụng lâu dài.

  • Bộ trà hồng sa dáng tròn

Dáng tròn cũng là dáng ấm hồng sa được chọn lựa và sử dụng phổ biến. Tinh tế với những đường nét đơn giản, bộ trà này được nhiều trà nhân yêu thích và chọn lựa.

Ấm chén hồng sa- tinh hoa gốm sứ Bát Tràng
Mẫu hồng sa dáng tròn phù hợp với không gian truyền thống

Được sản xuất bằng quy trình thủ công, được kiểm duyệt kỹ càng nên sản phẩm có chi tiết tốt với phần quai cầm chắc chắn, miệng ấm và thân ấm được thiết kế tinh tế, có độ khít cao. Bề mặt ấm không tráng men, mộc mạc và tinh tế. Sản phẩm là chọn lựa lý tưởng cho không gian trà đạo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các mẫu bộ trà tử sa, hay có vấn đề cần giải đáp về sản phẩm, hãy liên hệ với Xưởng gốm sứ Việt theo địa chỉ:

Lô A2, Cụm sản xuất Làng nghề tập trung Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0911.090.826

/*code thanh liên hệ mobi */