Báo Giá Ấm Chén

Làng gốm cổ truyền Bát Tràng vốn nổi danh với những sản phẩm gốm sứ thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh xảo, bắt mắt, trong đó những bộ ấm chén Bát Tràng đã được khẳng định chất lượng và giành được sự tin tưởng của khách hàng từ trước đến nay, luôn chiếm vị trí nhất định trên thị trường gốm sứ nói chung và gốm sứ gia dụng nói riêng.

Tuy nhiên nhiều khách hàng thắc mắc sản phẩm được sản xuất thủ công và của làng gốm cổ truyền như thế thì sẽ có mức giá như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được những thắc mắc đó của các bạn!

1.Tìm hiểu về nguyên liệu và quy trình sản xuất ấm chén Bát Tràng 

Để tìm hiểu về mức giá của một sản phẩm, trước hết chúng ta cần biết và hiểu về quy trình sản xuất cũng như những nguyên vật liệu cần sử dụng để sản xuất ra sản phẩm đó. Dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng cũng vậy. 

Quy trình sản xuất một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói chung và dòng ấm chén Bát Tràng nói riêng đòi hỏi rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, phức tạp, mỗi công đoạn lại yêu cầu sự tập trung cao và được kiểm duyệt kỹ càng. Thông thường việc sản xuất ra một sản phẩm tại làng gốm Bát Tràng bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chọn, xử lý và pha chế đất

Kinh nghiệm truyền đời của người dân làng gốm Bát Tràng là “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”. Qua đó có thể thấy, phần quan trọng nhất tạo nên một sản phẩm gốm sứ chất lượng là “xương gốm”, tức là phần cốt đất sét. 

Với gốm sứ Bát Tràng, nguyên liệu được sử dụng là đất sét Trúc Thôn. Đây là loại đất có độ dẻo cao, khó tan trong nước, các hạt mịn dẻo, đất có màu trắng xám, độ chịu lửa ở khoảng 1650°C.

Đất nguyên bản thường có độ rắn cao và bị lẫn nhiều tạp chất, do đó cần phải xử lý để loại bỏ bớt một số tạp chất và oxit sắt. Làng gốm Bát Tràng có phương pháp xử lý đất là ngâm trong hệ thống bể chứa bao gồm 4 bể khác nhau. Tùy theo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà có các cách pha chế thêm cao lanh ở mức độ khác nhau cho phù hợp. 

Bước 2: Tạo hình sản phẩm 

Hiện nay tại làng gốm Bát Tràng có 2 cách tạo hình cho sản phẩm là tạo hình bằng tay trên bàn xoay và tạo hình bằng cách đổ khuôn.

Với kỹ thuật tạo hình bằng tay trên bàn xoay, toàn bộ công đoạn đều được thực hiện thủ công, hình dáng, kích cỡ sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân làm gốm.

Phương pháp tạo hình bằng tay trên bàn xoay
Phương pháp tạo hình bằng tay trên bàn xoay

Còn phương pháp tạo hình bằng cách đổ khuôn được thực hiện với sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị hiện đại, có thể sản xuất hàng loạt và cho năng suất cao.

Phương pháp tạo hình bằng cách đổ khuôn thạch cao
Phương pháp tạo hình bằng cách đổ khuôn thạch cao

Bước 3: Phơi sấy và sửa hàng mộc 

Sau công đoạn tạo dáng sản phẩm thì tiến hành phơi sản phẩm mộc sao cho khô, để không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Biện pháp tối ưu mà xưa nay người làng Bát Tràng vẫn thường sử dụng là hong khô hiện vật trên giá và để nơi thoáng mát. Ngày nay phần nhiều các gia đình thường sử dụng biện pháp sấy hiện vật trong lò sấy, tăng nhiệt độ từ từ để cho nước bốc hơi dần dần.

Sản phẩm được sấy bằng lò sấy
Sản phẩm được sấy bằng lò sấy

Bước 4: Trang trí hoa văn

Sau khi gốm được phơi khô sẽ được cắt gọn, chỉnh sửa và cạo nhẵn các phần dư thừa sản phẩm theo ý muốn, sau đó trang trí hoa văn. Hoa văn được trang trí theo nhiều cách như:  vẽ bằng bút lông vẽ màu, dán decal in nung, khắc vạch, in khuôn để trang trí các loại hoa văn nhằm tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm. 

Sử dụng bút lông vẽ màu để trang trí hoa văn lên sản phẩm
Sử dụng bút lông vẽ màu để trang trí hoa văn lên sản phẩm

Bước 5: Chế tạo men và tráng men lên sản phẩm 

Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh sẽ được đem đi tráng men trực tiếp. Những sản phẩm mà xương gốm có màu trước khi tráng men phải có một lớp men lót để che bớt màu của xương gốm, đồng thời cũng phải tính toán tính năng của mỗi loại men định tráng lên từng loại xương gốm về nồng độ men, thời tiết và mức độ khó của xương gốm.

Công đoạn tráng men lên sản phẩm mộc
Công đoạn tráng men lên sản phẩm mộc

Sau khi tráng men xong thì phải thêm công đoạn sửa hàng men, tức là kiểm tra kỹ sản phẩm có chỗ nào bị lỗi, khuyết men thì phải bôi thêm vào, bị thừa men thì phải cạo bỏ đi.

Bước 6: Nung sản phẩm

Đây là công đoạn quan trọng và quyết định sự thành bại của một mẻ gốm. Bí quyết thành công của khâu đốt lò là nâng dần nhiệt độ để lò đạt tới nhiệt độ cao nhất và khi gốm chín thì lại hạ nhiệt độ từ từ. 

Hình ảnh lò nung sản phẩm bằng củi
Hình ảnh lò nung sản phẩm bằng củi

Sau khi nung xong thì để nguội từ từ. Quá trình làm nguội trong lò kéo dài 2 ngày 2 đêm, sau đó mới mở cửa lò và để tiếp 1 ngày 1 đêm nữa rồi mới tiến hành ra lò và chỉnh sửa sản phẩm hoàn thành.

⚡️LẤY NGAY BÁO GIÁ⚡️


  2. Giá thành bộ ấm chén Bát Tràng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  Như vậy, theo như quy trình sản xuất như đã tìm hiểu ở phần trên thì có thể đánh giá giá thành bộ ấm chén phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  – Phương thức tạo hình sản phẩm: đối với các bộ ấm chén được tạo hình bằng cách đổ khuôn sẽ có mức giá rẻ hơn sản phẩm được tạo hình thủ công trên bàn xoay, vì tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian hơn, sản lượng các sản phẩm sản xuất ra cũng lớn hơn.

  – Họa tiết, hoa văn trang trí trên sản phẩm: những sản phẩm trơn, không có hoa văn hoặc hoa văn in Decal sẽ có giá thấp hơn so với các bộ ấm chén có hoa văn vẽ tay, khắc chìm hoặc đắp nổi.

  Bộ ấm chén có đầy đủ phụ kiện sẽ có giá thành cao hơn những sản phẩm trơn không có phụ kiện
  Bộ ấm chén có đầy đủ phụ kiện sẽ có giá thành cao hơn những sản phẩm trơn không có phụ kiện

  – Màu men sản phẩm: Những sản phẩm có men trắng hoặc màu men chế tạo đơn giản thì giá thành thấp hơn so với các bộ ấm chén có chất men quý đòi hỏi được chế tạo phức tạp như: men rạn, men lam giả cổ, men tử sa, hồng sa, men hỏa biến,…

  – Trang trí thêm trên sản phẩm hoàn chỉnh như kẻ chỉ vàng, chỉ xanh, in thêm họa tiết vàng kim, bọc đồng…thì giá sẽ có sự thay đổi.

  – Phụ kiện đi kèm của bộ ấm chén như: lọ đựng chè, gạt tàn, lọ đựng nước thừa, lọ tăm,…

  – Số lượng sản phẩm khách hàng đặt mua và logo in ấn: số lượng càng lớn giá càng rẻ, logo ít màu giá in sẽ rẻ hơn logo nhiều màu phức tạp.

  Những bộ ấm chén cao cấp Bát Tràng được chế tạo thủ công từ chất men Bát Tràng cao cấp, thường là chất men quý và khó chế tạo như men rạn, men hỏa biến, men tử sa, hồng sa, … với hoa văn, họa tiết được chế tạo tinh xảo như: hoa văn vẽ tay cầu kỳ, hàng vuốt tay men khử, hoa văn đắp nổi và thường được bọc đồng, mạ vàng kèm theo các phụ kiện khác.

  ⚡️LẤY NGAY BÁO GIÁ⚡️


   3. Báo giá các dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng

   Giá thành một bộ ấm chén Bát Tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trên nhưng hiện nay trên thị trường, giá thành các bộ ấm chén Bát Tràng thường được phân chia dựa theo các dòng sản phẩm.

   Ấm chén Bát Tràng giá rẻ (dưới 200.000 đồng)

   Đây là dòng ấm chén được sản xuất bằng phương pháp đổ khuôn để sản xuất ra hàng loạt, sản phẩm được sản xuất đại trà, có họa tiết trang trí đơn giản hoặc trơn không có họa tiết. Loại men được sử dụng phủ lên sản phẩm là chất men phổ thông với màu sắc thường là màu trắng.

   Những bộ ấm chén trắng trơn và sản xuất hàng loạt có giá thành rẻ
   Những bộ ấm chén trắng trơn và sản xuất hàng loạt có giá thành rẻ

   Những bộ ấm chén này có mức giá chia theo dung tích ấm: bộ có dung tích nhỏ khoảng 500ml sẽ có mức giá khoảng 150.000 – 160.000 đồng, những bộ có dung tích trung bình khoảng 650ml sẽ có mức giá khoảng 180.000 – 200.000 đồng.

   Mức giá này đã bao gồm chi phí sản xuất sản phẩm, chi phí in ấn logo lên sản phẩm, hộp đựng và chi phí giao hàng tận nơi cho khách hàng, trong trường hợp khách hàng cần mua bộ ấm chén để in ấn logo làm quà tặng, hoặc nếu như khách hàng mua bộ sản phẩm trơn không in thì sẽ có giá thành rẻ hơn, do không tốn chi phí in và hộp đựng.

   Dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng trắng trơn có mức giá dưới 200.000 đã bao gồm in logo và hộp đựng
   Dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng trắng trơn có mức giá dưới 200.000 đã bao gồm in logo và hộp đựng

   Những bộ ấm chén giá rẻ phù hợp cho các doanh nghiệp cần số lượng lớn để in ấn logo làm quà tặng cho công nhân viên, quà tặng chăm sóc khách hàng,…vì số lượng sản xuất lớn, sự đồng đều về mẫu mã, chất lượng và giá thành đáp ứng kinh phí làm quà tặng.

   ⚡️LẤY NGAY BÁO GIÁ⚡️


    Ấm chén Bát Tràng giá bình dân (từ 200.000 – dưới 450.000 đồng)

    Những bộ ấm chén Bát Tràng có mức giá bình dân cũng được sản xuất theo phương pháp đổ khuôn như trên, nhưng có hoa văn được trang trí cầu kỳ, phức tạp và chất men phủ lên sản phẩm tốt hơn, độ bóng cao hơn.

    Hoa văn, họa tiết trang trí trên sản phẩm có nhiều loại như: hoa văn được dán decal trước khi nung, hoa văn vẽ tay trước khi nung, hoa văn in decal lên sản phẩm đã hoàn thành, sản phẩm kẻ chỉ vàng, chỉ xanh,…

    Những bộ ấm chén trắng kẻ chỉ vàng có giá khoảng 220.000 - 250.000 đồng
    Những bộ ấm chén trắng kẻ chỉ vàng có giá khoảng 220.000 – 250.000 đồng

    Những bộ ấm chén trắng kẻ chỉ vàng, hoặc có hoa văn có mức giá khoảng 220.000 – 250.000 đồng/bộ dành cho những bộ có dung tích khoảng 650ml, với những bộ có dung tích lớn hơn khoảng 800ml sẽ có mức giá cao hơn một chút, vào khoảng 250.000 – 280.000 đồng/bộ.

    Các bộ ấm chén men kem vẽ hoa văn có mức giá khoảng 300.000 - 350.000 đồng
    Các bộ ấm chén men kem vẽ hoa văn có mức giá khoảng 300.000 – 350.000 đồng

    Những bộ ấm chén men kem có mức giá khoảng 300.000 – 350.000 đồng/bộ; và cao hơn một chút là những bộ ấm chén tử sa trơn không có họa tiết, hoa văn và không có phụ kiện kèm theo thì có mức giá khoảng 350.000 – 450.000 đồng/bộ.

    Những bộ ấm chén tử sa trơn không có họa tiết, hoa văn có mức giá từ 350.000 - 450.000 đồng
    Những bộ ấm chén tử sa trơn không có họa tiết, hoa văn có mức giá từ 350.000 – 450.000 đồng

    Mức giá sản phẩm như trên đã cân đối và tùy theo số lượng khách hàng đặt mua thì có thể bao gồm cả giá in ấn logo, hộp đựng. Những bộ ấm chén có mức giá bình dân này cũng thường được lựa chọn để in ấn logo số lượng lớn làm quà tặng, vì mức giá cũng phải chăng và mỗi sản phẩm lại có vẻ đẹp riêng, chiều lòng được đại bộ phận khách hàng.

    ⚡️LẤY NGAY BÁO GIÁ⚡️


     Ấm chén Bát Tràng cao cấp (giá trên 450.000 đồng)

     Những bộ ấm chén cao cấp Bát Tràng được chế tạo thủ công từ chất men Bát Tràng cao cấp, thường là chất men quý và khó chế tạo như men rạn, men hỏa biến, men tử sa, hồng sa, … với hoa văn, họa tiết được chế tạo tinh xảo như: hoa văn vẽ tay cầu kỳ, hàng vuốt tay men khử, hoa văn đắp nổi và thường được bọc đồng, mạ vàng kèm theo các phụ kiện khác.

     Ưu điểm của những bộ ấm chén này là chất lượng của sản phẩm được đảm bảo tuyệt đối về nước men, họa tiết cũng như sự an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Sản phẩm có khả năng thẩm thấu, lưu giữ hương trà và khả năng giữ nhiệt tốt. Hầu hết sản phẩm có kiểu dáng bắt mắt, độc đáo, và được những người “sành trà” yêu thích.

     Dòng sản phẩm này phù hợp để mua số lượng nhỏ dùng trong gia đình, cơ quan, hoặc làm quà tặng sếp, quà tặng khách hàng vip, quà tân gia,…

     ⚡️LẤY NGAY BÁO GIÁ⚡️


      Quý khách hàng đang cần mua hoặc cần báo giá bộ ấm chén Bát Tràng các loại, vui lòng liên hệ Xưởng Ấm chén để nhận được báo giá và hỗ trợ tốt nhất qua các kênh sau:

      Địa chỉ: Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

      Email: cskh.suviet@gmail.com